Hôm nay là ngày 06/05/2016

Nguyên tắc cơ bản trong thi công phá dỡ

Trong thi công phá dỡ công trình, cũng như thi công xây dựng bất kỳ một công trình hay một giai đoạn nào đó đều phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản của nó. Những nguyên tắc này thường được đúc rút qua kinh nghiệm hoặc qua các công trình nghiên cứu, nhưng  nó đều phải có tính khả thi và áp dụng thực tế cao.

nguyên tắc phá dỡ

Những nguyên tắc cơ bản trong phá dỡ công trình

Sau đây là 4 nguyên tắc cơ bản:

- Phải có tính khả thi cao (thiết lập biện pháp thi công phù hợp với từng loại kết cấu công trình).
- Phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị trong thi công và các công trình lân cận
- Có tính cơ giới hoá cao để rút ngắn thời gian thi công nhằm đảm bảo tiến độ, hạ giá thành thi công
- Phải đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường như: giảm thiểu tối đa tiếng ồn, bụi nhằm đảm bảo cho người dân xung quanh vẫn sinh hoạt bình thường.

*/ Hướng giải quyết:

Từ 4 nguyên tắc ở trên chúng ta có thể đưa ra những hướng giải quyết phù hợp nhất với từng công trình, từng thời điểm và từng địa phương.
Hầu hết các công trình phá dỡ dạng này đều nằm trong khu vực dân cư đông đúc nên biện pháp thi công không thể sử dụng hoàn toàn phương pháp phá dỡ thủ công, phá huỷ bằng chất nổ, hoặc thiết bị khác có gây ra chấn động. Qua việc phân tích, nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế cho thấy để đáp ứng được vấn đề trên chỉ có thể thi công bằng biện pháp tháo dỡ từng cấu kiện (tạm gọi là lóc tấm). Biện pháp này dựa trên nguyên lý ngược với tiến hành thi công. Công trình sẽ được tháo dỡ từ mái xuống thân và đến móng. Để giải quyết tốt bài toán trên thì biện pháp thiết kế tổ chức thi công phá dỡ cần phải giải quyết các vấn đề sau:
- Phải nghiên cứu kỹ kết cấu nhà chuẩn bị phá dỡ. Phải xác định được kích thước, hình dạng cấu kiện, vị trí liên kết, nguyên lý làm việc thực tế của công trình.
- Đưa ra các giải pháp tăng tính ổn định công trình trong quá trình phá dỡ, thiết kế các chi tiết, các thiết bị đặc chủng để thi công có tính cơ giới hoá cao, thời gian thi công nhanh và an toàn vệ sinh môi trường.
- Tuyệt đối không làm công trình bị biến dạng hình học (không làm giảm bậc siêu tĩnh và tĩnh định của kết cấu công trình).
- Lựa chọn các phương tiện, thiết bị hiện có trên thị trường có các tính năng, thông số kỹ thuật, công suất phù hợp đảm bảo có thể phá dỡ được công trình và phù hợp với mặt bằng công trình.
- Đưa ra quy trình tháo dỡ cho các cấu kiện lớn.

Kết luận:

Mỗi nhà thầu thi công sẽ có một phương án và cách thức giải quyết riêng cho từng công việc, nhưng vẫn phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản mà chúng tôi vừa nêu ở trên. Hy vọng qua bài viết này các đơn vị thi công phá dỡ sẽ có cái nhìn chính xác hơn về trách nhiệm và định hướng những công việc phải làm.

- Nguồn: Nguyên tắc cơ bản trong thi công phá dỡ -

Tag xem thêm: khoan rút lõi bê tông / thao do nha xuong / phá dỡ công trình cũ / nhà thầu phá dỡ / khoan cắt bê tông / khoan cat be tong / thu mua xác nhà cũ / thao do cong trinh

Speak Your Mind

*