Hôm nay là ngày 16/03/2014

Kỹ thuật khoan rút lõi bê tông

Bất kỳ thiết bị gì khi được áp dụng vào thi công thực tế nhà thầu thi công cần nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản của nó để có thể sử dụng thành thục và đem lại hiệu quả công việc cao nhất. Trong thi công khoan rút lõi bê tông cũng vậy, mỗi thiết bị khoan sẽ có những đặc tính riêng và kỹ thuật thi công cũng khác nhau, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu những kỹ thuật thi công cơ bản nhất.

Trước tiên chúng ta cần hiểu sơ lược về chức năng của máy khoan rút lõi bê tông: Máy khoan rút lõi có 2 loại chính đó là chạy bằng motor điện và chạy bằng thủy lực. Thiết bị này giúp thi công khoan rút lõi bê tông (khoan bê tông lõi) để thi công hệ thống cơ điện lạnh, lấy mẫu thí nghiệm và hỗ trợ đắc lực cho thi công phá dỡ công trình.

1. Cấu tạo của máy khoan rút lõi bê tông:

Cấu tạo của máy khoan rút lõi bê tông

Hình 1: Cấu tạo cơ bản của máy khoan rút lõi bê tông

1- Động cơ máy
2- Mũi khoan
3- Bộ ngàm chân đế
4- Cốt đế
5- Thân ray
6- Chân đế
7- Đáy đế
8- Bulong siết chân đế
9- Tay siết bulong chân đế
10&13- Bộ nêm chân đế
11- Bulong chống kênh

Xét về cấu tạo của máy chúng ta có thể thấy tương đối đơn giản, máy khoan rút lõi bê tông có tổng trọng lượng khi gắn mũi D100mm là 48kg và có chiều cao tính theo chân đế là 1,2m. Vì vậy nên việc tháo ráp thiết bị này không tốn nhiều thời gian, giúp việc di chuyển và mang vác rất thuận tiện.

2. Kỹ thuật khoan rút lõi bê tông:

Kỹ thuật khoan rút lõi bê tông

Hình 2: Kỹ thuật thi công khoan rút lõi bê tông mới nhất hiện nay

Bước 1: Định vị lỗ khoan
Công việc này thông thường do các đơn vị giao thầu định vị vị trí cần khoan chính xác. Tâm lỗ khoan được đánh dấu bằng mực chống ướt theo dạng chữ thập. Đây là công việc rất quan trọng, giúp việc khoan được đúng vị trí cần khoan.

Bước 2: Bắt giữ chân đế:
Có thể dùng tắc kê đạn hoặc tắc kê nở để giữ chân đế (Số 3. Hình 2). Tắc kê cần được bắt chặt để giúp chân đế được vững, nếu vị trí mặt bằng khoan gồ gề chúng ta sử dụng bulong chống keeng (Số 11. Hình 1) để chân đế có thể cân bằng trở lại.

Bước 3: Lắp ráp máy và cố định máy:
Sau khi đã bắt giữ chân đế xong chúng ta tiến hành láp ráp máy và mũi khoan để định vị đúng tâm lỗ. Chân đế sẽ chỉ được siết chặt sau khi mũi khoan đã được định vị đúng vị trí tâm lỗ cần khoan.

Bước 4: Thi công khoan:
Đây là công việc chính và quan trọng nhất, nên cho máy di chuyển chậm ( đặc biệt với các mũi mới). Khi mũi đã ăn sâu vào bê tông được 2cm thì tiến hành ép chậm máy khoan tiến sâu vào bê tông. Khi chạm sắt nên cho di chuyển chậm đảm bảo tốc độ quay của máy ổn định.

Khi gần hoàn thành lỗ khoan, cần di chuyển chậm và giữ chắc tay quay máy để tránh tình trạng rơi tự do của máy có thể gây nguy hiểm cho người thi công cũng như các thiết bị phía dưới mặt sàn (nếu có).

3. Những lưu ý khi thi công:

- Công nhân thi công phải được trang bị các dụng cụ bảo bộ lao động cơ bản: gang tay, giầy bảo hộ, nón, kiếng, khẩu trang để hạn chế tối đa tai nạn lao động có thể xảy ra.
- Khoan rút lõi bê tông cần có nước để hạ nhiệt trong mũi cũng như giảm bụi trong khi thi công. Nhưng nước cần chảy với lượng vừa phải, hạn chế lạm dụng sẽ gây trơ mũi khoan khiến việc thi công chậm chạp.
- Việc khoan tường cũng thi công tương tự các bước trên.
- Đối với những lỗ khoan sâu, cần có đầu nối khoan sau khi đã chặt và lấy lõi ra khỏi lỗ.

- Bài viết có tham khảo của Công ty phá dỡ công trình An Định -

Xem thêm: khoan rut loi be tong / dich vu khoan rut loi be tong / khoan rút lõi bê tông / tháo dỡ nhà xưởng / dịch vụ phá dỡ nhà cũ

Speak Your Mind

*